Ingredients:
ใบบัวบกล้างหั่นฝอย 1 1/2 ถ้วย (200 กรัม)
เนื้อกุ้งนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
ถั่วลิสงคั่วโขลกพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
เนื้อหมูนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ดเล็ก (5 กรัม)
น้ำปรุงน้ำยำ
พริกแห้งเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนชา (10 กรัม)
กระเทียมเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
Preparation:
ใบบัวบกล้างหั่นฝอย 1 1/2 ถ้วย (200 กรัม)
เนื้อกุ้งนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
ถั่วลิสงคั่วโขลกพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
เนื้อหมูนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ดเล็ก (5 กรัม)
น้ำปรุงน้ำยำ
พริกแห้งเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนชา (10 กรัม)
กระเทียมเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
Preparation:
1. ผสมหมู กุ้ง กับน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ใบบัวบกเคล้าเบาๆ
2.ใส่ถั่วลิสงเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน
3.โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย หอมเจียว
คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1 คน)
พลังงาน 107.06 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 9.49 กรัม
โปรตีน 7.13 กรัม
แคลเซียม 87.81 มิลลิกรัม
ไขมัน 4.81 กรัม
ฟอสฟอรัส 98.66 มิลลิกรัม
คุณค่าทางยาและสมุนไพร
แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ
คุณค่าทางภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรม
ใบบัวบกมีรสเผ็ด ขม และมัน เมื่อมาผสมกับน้ำยำ 4 รส ทำให้รสชาติของใบบัวบกดีขึ้น
ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.cheewajit.com
0 ความคิดเห็น:
Post a Comment