2008-08-24

วุ้นน้ำมะพร้าว


ส่วนผสม

มะพร้าวน้ำหอม 2 ลูก
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (สามารถเพิ่มมากกว่านั้นหากชอบรสหวาน)

1. เริ่มจากเฉาะมะพร้าวทั้งสองลูก ได้น้ำมะพร้าวออกมาแล้วก็ใส่ผงวุ้นลงไป คนจนผงวุ้นพอละลาย (หากอยากให้วุ้นมีสันสวยงามก็อาจจะใส่น้ำหวานสีต่างๆ ผสมลงไปด้วย)
2. นำน้ำมะพร้าวขึ้นตั้งไฟจนเดือด คอยคนอย่าให้วุ้นนอนก้น พอละลายจนเข้ากันดีแล้วก็ยกลง แล้วเติมน้ำตาลทรายให้ความหวานกันตามใจชอบ ส่วนเนื้อมะพร้าวก็อย่าปล่อยทิ้งไว้ ให้ขูดออกมาใส่รวมกับวุ้นน้ำมะพร้าวที่เราต้มเอาไว้แล้ว ยิ่งถ้าเป็นเนื้อมะพร้าวอ่อน ก็จะยิ่งกินอร่อย

หลังต้มวุ้นน้ำมะพร้าวมาเรียบร้อยแล้ว ทิ้งไว้ให้หายร้อนสักพักหนึ่ง โดยก่อนที่วุ้นจะเริ่มแข็งตัว ให้นำไปเทใส่ในลูกมะพร้าว(หรือในภาชนะอย่างอื่น) พร้อมกับใส่เนื้อมะพร้าวที่ขูดเอาไว้ไปพร้อมๆกัน จากนั้นจึงนำไปแช่ตู้เย็นทั้งลูกให้เย็นฉ่ำ ถือเป็นอันจบขั้นตอน ซึ่งหากใครรู้สึกร้อน อยากหาอะไรกินเล่นๆ หวานเย็นดับร้อน วุ้นน้ำมะพร้าวถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำกินยามว่างได้อย่างไม่ยากเย็น

0 ความคิดเห็น: