2008-08-24

ตะโก้แห้ว


ส่วนผสม

แป้งถั่ว ( 200 กรัม) 2 ขีด

น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม

แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด ( 100 กรัม)

เกลือ 2 ช้อนชา

แห้วปอกเหลือกหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วยตวง

ใบเตยหอม 1 กำใหญ่


วิธีทำ

1. เอาแป้งถั่วละลายน้ำ (ถ้าชอบกลิ่นหอม ใช้น้ำลอยดอกมะลิก็ได้) ละลายโดยใช้น้ำประมาณ 4 เท่าของแป้งถั่ว หรือจะสังเกตจากแป้งติดหลังมือ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ระหว่างนั้นเอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำนิดหน่อย พอน้ำร้อนเอาแป้งที่ผสมไว้เทลง ใช้ไม้พายค่อยๆ คนเรื่อยๆ อย่าหยุด โดยใช้ไม้พายผัดไปข้างหน้า กลับไปกลับมา พอแป้งเริ่มใส ประมาณ 30 นาที จึงใส่น้ำตาล
3. กวนต่อไปจนใสและแห้งลง มีลักษณะข้น ( ต้องใช้ไฟอ่อนในการกวน) จึงใส่แห้วที่หั่นเรียบร้อยแล้ว พอแป้งสุกก็ยกลง ตักใส่กระทงใบเตยประมาณครึ่งกระทงจนหมดแป้ง
4. เอามะพร้าวขูดขาวมาคั้นโดยไม่ต้องใส่น้ำ และคั้นน้ำครั้งที่ 2 อีกครั้งให้ได้กะทิประมาณ 4 ถ้วยตวง
5. ผสมแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนให้ละลาย นำไปตั้งไฟอ่อนจนข้นและเดือด จึงยกลง ใช้ช้อนตักใส่บนแป้งถั่วที่กวนไว้เรียบร้อยแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น ขนมจะแข็งตัว

การกวนตะโก้
ใช้ไฟอ่อน อย่าใจร้อน

การทำกระทงใบเตย
ล้างใบเตยหอมให้สะอาดเช็ดให้แห้งตัดประมาณ 5 นิ้ว แต่ละนิ้วใช้มีดตัดครึ่งใบเท่านั้น แล้วซ้อนกันเป็นรูปกระทงสี่เหลี่ยม การซ้อนต้องเอาด้านล่างที่ตัดไว้ ไขว้กัน วนเรื่อยไปจนเป็นรูปกระทง แล้วใช้ด้ายเย็บ หรือใช้ไม้กลัดเล็ก ๆ กลัดใบเตยที่ซ้อนกันสี่ด้าน จะปิดตรงก้นกระทงพอดี

0 ความคิดเห็น: