2008-08-24

ข้าวต้มผัด


ส่วนผสม

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม 2 ถ้วย
กล้วยน้ำว้าสุก (25 ชิ้น) 1 หวี
ถั่วดำต้ม 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
ใบตองสำหรับห่อ
ตอกสำหรับมัด


วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาล เกลือ กะทิ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ จน น้ำตาลละลาย ใส่ข้าวเหนียวคนจนน้ำกะทิแห้ง ยกลง (ข้าวเหนียวจะมีลักษณะสุก ๆ ดิบ ๆ)
2. วางใบตอง 2 ชั้น ซ้อนเรียงกัน ตักข้าวเหนียวใส่ (ส่วนผสม ข้อ 1) เล็กน้อย หยิบกล้วยวาง ใส่ข้าวเหนียวให้ปิดกล้ว โรยถั่วดำ 4-5 เมล็ด ห่อให้สนิท มัดด้วยตอกห่อให้แน่น
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือ ไฟแรง ประมาณ 30 นาที จนสุก

***วิธีการห่อ โดยฉีกใบตองกว้าง 7-8 นิ้ว นำมาวางซ้อนกันโดย สลับหัวท้าย จึงใส่ข้าวเหนียว ใส่กล้วย ใส่ข้าวเหนียวให้ปิดกล้วย โรยถั่วดำ มัดด้วยดอกให้แน่น

0 ความคิดเห็น: