2008-08-01

ข้าวต้มกุ้ง



ข้าวกล้อง
กุ้ง
กระเทียม
ขิง
รากผักชี
ผักชีหั่นฝอย
ซุปไก่ก้อนคนอร์สูตรไม่ใส่ผงชูรส
น้ำมันมะกอก น้ำมันงา พริกไทย ซีอิ๊ว สำหรับปรุงรสจ้า



1. หั่นกุ้งเป็นชิ้นพอคำ แล้วหมักด้วยน้ำมันงากับพริกไทย พักไว้
2. สับกระเทียม เอาข้าวกล้องไปซาวแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะเล็กน้อย
4. เอากระเทียมที่สับไว้ลงไปเจียวให้เหลืองหอม เมื่อกระเทียมเหลืองหอมได้ที่แล้วก็เอาข้าวสารลงไปผัด ผัดคลุกเคล้าพอให้ข้าวสารขึ้นเงาและดูว่าคลุกน้ำมันทั่วกันก็พอ เทน้ำลงไปให้ท่วมข้าว ใส่ซุปไก่ก้อนคนอร์สูตรไม่ใส่ผงชูรสลงไปหนึ่งก้อน
5. ใส่รากผักชี,ขิงหั่นฝอย
6. ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ ต้องคอยเปิดดูข้าวต้มว่าข้าวบานรึยัง เช็คดูว่าน้ำแห้งไปรึเปล่า คอยเติมน้ำด้วย
7. พอข้าวบานได้ที่แล้วก็ใส่กุ้งที่เราหมักไว้ตอนแรกลงไปเลย
8. พอกุ้งสุกก็ยกลง ใส่ผักชีตามลงไปเลยค่ะ กลิ่นจะได้หอมๆ แล้วก็ปรุงรสตามชอบ

0 ความคิดเห็น: