2008-08-24

ยำก้านคะน้า


ส่วนผสม

คะน้า 3-4 ก้าน
หมูสับ 1/2 ขีด
กุ้งสด 5-6 ตัว
หอมแดงซอย 4-5 หัว
พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
กระเทียม 3-4 กลีบ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักชีสำหรับโรยหน้า
ผักกาดหอมสำหรับรองจาน
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับเจียวหอม

วิธีทำ
1. เลือกเอาคะน้าต้นอวบๆ ใหญ่ๆ มาล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นใบออกเหลือแต่ก้าน แล้วปอกเปลือกเขียวๆ ตรงก้านออกให้เหลือแต่เนื้อใน แล้วหั่นเป็นท่อนกลมๆ เสร็จแล้วนำไปลวกพอให้สุก ลวกเสร็จก็ให้แช่ในน้ำเย็นไว้ คะน้าจะได้กรอบอร่อย

2. ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วนำไปลวกให้สุก ส่วนหมูสับนำไปรวนให้สุกเช่นกัน แล้วพักไว้ก่อน
3. ตำพริกกับกระเทียมให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาวให้ได้รสถูกใจ
4. เอาเครื่องเคราทุกอย่างคือก้านคะน้า ต้นหอมซอย หอมแดงซอย (แบ่งหอมแดงไว้ครึ่งหนึ่งก่อน) ตามด้วยกุ้ง และเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. และเพื่อความอร่อยที่มากขึ้น เอาหอมแดงที่แบ่งเอาไว้ครึ่งหนึ่งเมื่อกี้นี้ลงไปเจียวกับน้ำมันให้หอมฟุ้ง แล้วนำมาโรยหน้าบนยำก้านคะน้าที่ตักมาไว้ใส่จานโดยมีผักกาดหอมรอง เอาผักชีโรยหน้าสักนิดก็เป็นอันได้ "ยำก้านคะน้า"

0 ความคิดเห็น: