2008-08-24

กระท้อนลอยแก้ว




ส่วนผสม

กระท้อนห่อ 3 ผล
น้ำ 3 ถ้วยตวง
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำลอยแก้วปรับปรุงใหม่
น้ำเชื่อม 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เหล้ารัม 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ปอกกระท้อนแล้วใช้มีด ฝานเนื้อออกเป็นแว่นเล็ก ๆ บาง ๆ
2. ใส่ลงในชามน้ำเกลือ ฝานสลับกันไปมาจนรอบลูก และลึกไปจนถึงปุยที่หุ้มเมล็ด ควรกดให้ชิ้นกระท้อนจมน้ำเกลือ เพื่อมิให้ดำ แช่ไว้ ประมาณ 30 นาที
3. เทกระท้อนที่แช่น้ำเกลือใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ใช้มือ ช่วยบีบเบา ๆ แล้วใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อมคนให้กระจายตัว แช่ไว้อีก 30 นาที เป็นอย่างน้อย กระท้อนที่แช่น้ำเชื่อมไว้นี้ สามารถเก็บในตู้เย็นได้หลายวัน
4. เมื่อเสิร์ฟตักใส่ถ้วยแก้ว โรยหน้าด้วยน้ำแข็งทุบ

****น้ำลอยแก้วที่ปรับปรุงนี้จะเจือจางกว่าแบบเดิม ฉะนั้นควรแช่ เย็นให้เย็นจัด ไม่ควรใส่น้ำแข็งทุบในถ้วยขนมมิฉะนั้นรสจะชืด เกินไป

0 ความคิดเห็น: