2007-10-27

ขนมฟักทอง


Ingredients:
1. ฟักทอง 350 กรัม
2. หัวกะทิ 2 ชต.
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ.
4. แป้งมัน 3 ชต.
5. แป้งถั่วเขียว 2 ชต. (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวเจ้าแทนค่ะ)
6. น้ำตาลทราย 1/3 ถ.
7. เกลือ 1/4 ชช.
8. มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ สำหรับโรยหน้าขนม
9. ใบตอง พิมพ์ หรือถาดเล็กๆ


Preparation:
1. ฟักทองปอกเปลือก แบ่ง 1/4 ของฟักทองไปต้มหรือนึ่งให้สุกแล้วยีให้ละเอียด พักไว้ก่อนค่ะ ฟักทองส่วนที่เหลือขูดเป็นฝอยๆ เหมือนขูด มะละกอสำหรับตำส้มตำน่ะค่ะ

2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิลงนวดสักพัก ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ นวดจนน้ำตาลละลายค่ะ

3. ใส่ฟักทองสุกที่ยีไว้และฟักทองดิบขูดฝอยลงไปผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ หรือตักใส่ใบตองห่อเหมือนที่เค้าทำขาย หรือทำ
เป็นกระทงก็ได้ค่ะ แต่เราว่าห่อจะอร่อยและหอมกว่านะคะ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดนึ่งในน้ำเดือด 12-20 นาทีจนสุก รอให้เย็น

0 ความคิดเห็น: