2007-10-27

ยำปลาทูน่าฟู


Ingredients:
1. ทูน่า(ในน้ำมันพืช) 1 กระป๋อง
2. น้ำตาลทราย ๒ ถ้วยตวง (จะใช้สีขาวหรือสีน้ำตาลก็ได้นะคะ หรือจะผสมกันก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด)
3. เกลือป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว ๔๕๐ มล. (ประมาณ ๘-๑๐ ลูก)
5. น้ำเปล่า ๕๐๐ มล.
6. ผักตามใจชอบ

Preparation:
1. เปิดกระป๋องทูน่า(ในน้ำมันพืช) มาก็บีบน้ำออกให้หมด แล้วยีเนื้อปลาทูน่าให้ละเอียดจากนั้นก็เอาไปทอดด้วยไฟปานกลาง ค่อนข้างแรง ทอดพอเหลืองสวยก็ตักวางบนกระดาษซับน้ำมัน
2. เอาน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นลดไฟลงเหลือแค่ปานกลาง เคี่ยวประมาณ ๓๐ นาที ก็จะได้น้ำเชื่อมหนืด ๆ
3. ยกลงจากเตาแล้วทิ้งไว้ให้พออุ่นๆ เทน้ำมะนาวลงไปผสม ชิมรสดูว่าได้รสชาติ ๓ รสพอดีๆกันหรือยัง
4. ยกกลับไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง เคี่ยวต่ออีกซักประมาณ ๑๐ นาที ปิดไฟแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวัน ปริมาณน้ำมะนาวนี่จะเพิ่มลดอีกนิดหน่อยตามรสชาติของคนกิน บางคนชอบกินยำแบบเปรี้ยวจี๋ บางคนไม่ชอบเลยแค่พอรสบางๆ
ก็อร่อยแล้ว
5. เทน้ำยำใส่ลงไปคลุกกับทูน่าที่ทอดเตรียมไว้แล้ว เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ


Trip:สิ่งที่ต้องระวังอย่างเดียวในการทำน้ำยำแบบนี้คืออย่าเทน้ำมะนาวลงไปขณะที่น้ำเชื่อมยังเดือดอยู่เพราะน้ำยำจะขม ต้องยกออกมาเทข้างนอกตอนน้ำยำอุ่นๆ แล้วยกกลับไปตั้งไฟใหม่อีกครั้งเพื่อให้น้ำมะนาวสุก จะได้เก็บไว้ได้หลายวันโดยไม่เสีย

0 ความคิดเห็น: