2007-10-27

ผัดหมี่โคราช


Ingredients:
- หมี่โคราช 200 กรัม (หาไม่ได้ใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์แทนได้ค่ะ)
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- เนื้อหมู 100 กรัม
- หมูสับ 100 กรัม
- เต้าเจี้ยว 1 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- ซีอิ้วดำ 1 ชต.
- พริกป่น 1 ชต.
- น้ำมะขามเปียกข้นๆ 3 ชต.
- น้ำสะอาด 1/4 ถ.
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- ต้นหอม ถั่วงอก


Preparation:
1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทร์แช่น้ำให้พอเส้นนิ่มแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ ส่วนกระเทียมก็ตำ ๆ ทุบ ๆ ไว้ ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ หอมแดง ปอกเปลือก ซอยบางๆ เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆ

2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมกับหอมแดงลงผัดให้ส่งกลิ่นหอมและกระเทียมมีสีเหลือง ใส่เนื้อหมู และหมูสับตามลงไปค่ะ ผัดพอหมูเปลี่ยนสีก็ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกป่น น้ำมะขามเปียกและน้ำลงไปผัดจนน้ำตาลละลาย หมด และสีซอสดู เข้มสวย ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน เผ็ด พยายามปรุงรสให้จัดเข้าไว้ก่อน เมื่อใส่ เส้นลงผัดแล้วจะได้ไม่ต้องปรุงเพิ่ม

3. จากนั้นก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดค่ะ ผัดไปจนซอสเข้าเส้นดี พอน้ำแห้งก็ใส่ถั่วงอกและต้นหอม คนให้เข้ากันก็เสร็จ ทานร้อนๆ

0 ความคิดเห็น: