2007-10-27

ทับทิมกรอบ



Ingredients:
1. แห้วปอกแล้วหั่นสี่เหลี่ยม
2. ลูกบาศก์เล็ก ๆ 2 ถ้วยตวง
3. สีแดง ผสมน้ำ 2 ถ้วยตวง
4. แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
7. หัวกะทิข้น ๆ 1 ถ้วยตวง
8. เกลือป่น 2 ช้อนชา
9. ใบเตย

Preparation:
1. น้ำแห้วที่หั่นแล้วแช่ในน้ำผสมสีแดงประมาณ 15 นาที หรือจนสี แดงติดแล้ว แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. นำแห้วไปคลุกกับแป้งมันจนแป้งติดทั่วชิ้นแห้ว แบ่งใส่ กระชอนทีละ 1/4 ส่วน เขย่าแป้งส่วนเกินทิ้งไปในน้ำเดือด พอสุกแห้วจะลอยขึ้น ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น
3. เตรียมน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ตั้งไฟให้ เดือดแล้วกรองพักไว้
4. เทขนมที่แช่น้ำใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ เมื่อเสิร์ฟตัก ทับทิมผสมกับน้ำเชื่อมแล้ว
5. ราดด้วยหัวกะทิที่ผสมเกลือ
6. ถ้าไม่มีแห้ว ใช้มันแกวแทนได้ แต่รสชาติจะต่างกัน เล็กน้อย ถ้าเปลี่ยนสีย้อมจากแดงเป็นสีเขียวที่คั้นจากใบ เตยหอม จะเปลี่ยนชื่อเป็นมรกตกรอบ

Trip:
- มะพร้าวขูดขาว ควรขูดเองจะได้หัวกะทิที่หอมกลิ่นมะพร้าว ถ้าใช้มะพร้าวซื้อจากตลาดจะมีกลิ่นบูดติดอยู่ด้วย ทำให้ความน่ากิน ลดลง

- น้ำที่ใช้ต้มตัวทับทิมควรใส่ใบเตยหอมลงในหม้อสัก 2-3 ใบ และควรเลือกใบแก่กลิ่นจะหอมดีกว่าใบอ่อน

- ต้มน้ำกับน้ำตาลให้เดือด ถ้าสกปรก (มีเศษผง) ให้กรองด้วย ผ้าขาวบางเสียก่อนแล้วเทกลับลงกระทะทอง หรือหม้อต้มให้เดือด อีกครั้ง ถ้าต้องเก็บไว้หลายชั่วโมงให้เทหัวกะทิและเกลือลงใน น้ำเชื่อมนั้น พอเดือดยกลง

- ทับทิมกรอบควรมีสีอ่อนแก่คละกันในเม็ดเดียว เพื่อให้คล้าย ของจริง แป้งมันที่หุ้มเม็ดทับทิมควรหนาบางพอควรและสม่ำเสมอ กันเมื่อเคี้ยวจะมีความกรอบจากแห้วและเหนียวหนึบ ๆ จากแป้ง หวานหอมจากน้ำเชื่อมผสมกะทิ
- ถ้ามีเนื้อขนุนฉีกใส่ด้วยก็เด็ดนะ

1 ความคิดเห็น:

Anonymous said...

น่ากินจังเลย