2009-03-10

ยำไข่ดาว


เครื่องปรุง :
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
- หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นแว่นบาง 2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอมหั่นหยาบ ๆ 5 ใบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ :
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนต่อยไข่ลงในกระทะทอด ให้ไข่สุกแข็ง กรอบมากกรอบน้อย ตามชอบ หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. ผสมน้ำยำ พริกชี้ฟ้า น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน
3.ชิมรสถูกใจแล้ว นำไข่ลงคลุก ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ (คลุกแค่เบา ๆ มือก็พอค่ะ)
4.จัดผักกาดหอมลงในจาน ตักยำไข่ดาวลงบนผักกาดหอม
.