2007-11-28

ขนมครกม้วน

Ingredients:
1. แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
2. ข้าวสวยบดละเอียด 3 ชต.
3. มะพร้าวขูด 3 ชต.
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (หรือใครชอบหวานมากน้อยก็เพิ่มลดน้ำตาลเอานะคะ)
5. กะทิ 2 ถ้วยตวง
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ต้นหอม, เมล็ดข้าวโพดต้ม สำหรับ้โรยหน้าขนม

Preparation:

วิธีทำก็ใช้หลักสูตรเร่งรัด รวดเร็วและง่ายที่สุดในโลกเลยค่ะ แค่ผสมส่วนผสมข้อ 1-6 เข้าด้วยกัน ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆ จนแป้งและ น้ำตาลละลาย แล้วนำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันบางๆ พอกระทะร้อนก็ตักส่วนผสมประมาณ 2 ชต. ใส่ลงไป พอแป้งเริ่มเดือดปุดๆ ก็ใส่ต้นหอมกับข้าวโพด แล้วก็ค่อยๆ ม้วน แค่นี้ก็ได้กินขนมครกแล้วค่ะ


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.varithorn.de/recipe

2007-11-24

เกี๊ยวกรอบ ครีมข้าวโพด

ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยว, น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมไส้ส่วนที่ 1
ข้าวโพดกระป๋อง 1 กระป๋องเล็ก, ครีม 1/2 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, เนย 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา, พริกไทย 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมไส้ส่วนที่ 2
นม 1/2 ถ้วยตวง, แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ, แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1 นำส่วนผสมส่วนที่ 1 ทั้งหมดมาผสมใส่ลงในหม้อ
2 จากนั้นนำส่วนผสมส่วนที่ 2 ทั้งหมดใส่ชาม ผสมให้เข้ากันคนจนแป้งละลาย
3 พอแป้งละลายดี แล้วก็นำมาเทใส่ ในหม้อของส่วนผสมที่ 1 ส่วนผสมสองส่วน เราต้องทำแยกค่ะ เพราะผสมด้วยกันเลยทีเดียว แป้งจะไม่ละลายดี
4 จากนั้นตั้งไฟกลาง คนอยู่เรื่อยๆ พอเดือดลดไฟลง
5 คนจนส่วนผสมข้น ก็ยกลงค่ะ จริงๆ ขั้นตอนทำไส้เป็นขั้นตอนง่ายๆ ไม่มีอะไรยุ่งยาก
6 พอทำส่วนผสมของไส้ครีมเสร็จแล้ว ก็นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อได้เลย ตักส่วนผสมพอประมาณ พอให้แผ่นแป้งห่อได้มิด แล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ
7 พอทอดเหลืองกรอบได้ที่ ก็ตักขึ้นใส่จาน ที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน เสร็จแล้วค่ะไม่ยากด้วย






ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.sakid.com

ขนมรังผึ้ง อร่อยๆ น่ากิน

Ingredients

แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง, แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ, ผงฟู ๑/๔ ช้อนชา, ยีสต์ ๑/๔ ช้อนชา, ไข่ไก่ ๑ ฟอง, น้ำสะอาด ๖ ช้อนโต๊ะ

Preparation
1 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงฟู ยีสต์ น้ำตาลทราย เทใส่ในชาม คนให้เข้ากัน
2 จากนั้น เทน้ำใส่ลงไป เสร็จแล้วก็นวดให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับน้ำ
3 ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้ไข่แตก เสร็จแล้วเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงในชามแป้ง แล้วก็คนให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
4 ปิดฝาหมักทิ้งไว้อย่างน้อย ๑ ชั่วโมง
5 เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ได้ โดยใช้ไฟปานกลาง
ลองทำดูนะคะ ถ้าไม่มีพิมพ์ ก็ลองทำแบบเทใส่ในกระทะ (ทำแบบแพนเค้ก)

2007-11-17

หมึกนึ่งยัดไส้

Ingredients

ปลาหมึกตัวเล็กๆ 1/2 กิโลกรัม
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ


Preparation
1. นำเครื่องปรุงทั้งหมดอันได้แก่ เนื้อหมูสับละเอียด พริกไทย รากผักชี กระเทียมที่โขลกอย่างละเอียดมาผสมกันคลุกเคล้าด้วยน้ำปลา น้ำตาล จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. เมื่อเครื่องเข้าที่แล้วให้น้ำมาสอดใส่ในตัวปลาหมึกในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ก่อนจะนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยๆหั่นเป็นชิ้นพอดีคำจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดดวงอย่าบอกใคร




ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/phakri/category/C

มะระตุ๋นน้ำใส

Ingredients
มะระจีน 1 ลูก
ซี่โครงหมูอ่อนสับชิ้นยาว 1 นิ้ว 200 กรัม
รากผักชีทุบ 2 ราก
กระเทียมกลีบเล็กทุบพอแตก 2 กลีบ
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ถ้วย


Preparation

1. ผ่ามะระ คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ขนาดเท่า ๆ กัน ล้างน้ำให้สะอาด นำไปลวกสองครั้งจะได้ไม่ขม
2. ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง พอเดือดใส่ซี่โครงหมู เดือดอีกครั้งช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวไฟอ่อน 40 นาที จนซี่โครงหมูนุ่ม จึงใส่มะระ
3. ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย กระเทียม รากผักชี เคี่ยวต่อ 15 นาที ชิมรส ยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อน ๆ


Recipe from:www.siyote.com

2007-11-16

ยำใบบัวบก

Ingredients:

ใบบัวบกล้างหั่นฝอย 1 1/2 ถ้วย (200 กรัม)
เนื้อกุ้งนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
ถั่วลิสงคั่วโขลกพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
เนื้อหมูนึ่งหั่นบางๆ 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ดเล็ก (5 กรัม)

น้ำปรุงน้ำยำ

พริกแห้งเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 2 ช้อนชา (10 กรัม)
กระเทียมเผาหรือคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

Preparation:

1. ผสมหมู กุ้ง กับน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ใบบัวบกเคล้าเบาๆ
2.ใส่ถั่วลิสงเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน
3.โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย หอมเจียว


คุณค่าทางโภชนาการ (สำหรับ 1 คน)

พลังงาน 107.06 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 9.49 กรัม
โปรตีน 7.13 กรัม
แคลเซียม 87.81 มิลลิกรัม
ไขมัน 4.81 กรัม
ฟอสฟอรัส 98.66 มิลลิกรัม

คุณค่าทางยาและสมุนไพร

แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ
คุณค่าทางภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรม
ใบบัวบกมีรสเผ็ด ขม และมัน เมื่อมาผสมกับน้ำยำ 4 รส ทำให้รสชาติของใบบัวบกดีขึ้น





ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.cheewajit.com

ขนมทองหยิบ

Ingredients:

ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม


Preparation:
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือด พอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นใส่ถาดไว้พอประมาณ ส่วนที่เหลือตั้งไฟต่อไป
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว
3. ตีไข่แดงให้ขึ้น ไข่จะเปลี่ยนเป็นสีนวล
4. ตักไข่ที่ตีได้ที่แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟอ่อนให้เป็นวงกลมพอสุกกลับอีกด้านหนึ่งลง
5. ตักแผ่นทองหยิบขึ้นวางในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วกลาง นิ้วชี้ ของมือซ้าย หยิบไข่ตามด้วยนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ ของมือขวาหยิบขึ้นใส่ในถ้วยตะไล





ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.sa.ac.th

ขนมทองหยอด

Ingredients:

ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง
แป้งทองหยอด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง



Preparation:

1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว
3 ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อย ๆ ใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
4. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
5.เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำเชื่อมสำหรับลอย








ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.sa.ac.th

กุ้งทอดทรงเครื่อง

Ingredients:

กุ้งแชบ๊วย 400 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
มะม่วงดิบหั่นเส้นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง

Preparation:

1. แกะเปลือกกุ้งออกเหลือหางไว้ คลุกเคล้ากับน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่ว
2. เคล้าแป้งลงให้ทั่วกุ้ง นำลงทอดในน้ำมันร้อนโดยใช้ไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
3. ผสมกุ้งแห้ง น้ำปลา มะม่วง หัวหอม น้ำตาลทรายและพริกป่นเข้าด้วยกัน เมื่อจะเสิร์ฟวางกะหล่ำปลีให้ทั่วจาน เรียงกุ้งให้สวยงามราดส่วนผสมน้ำจิ้มลงให้ทั่ว




ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก htpp://www.thai-blogs.com

ยำมะระกุ้งสด

ส่วนผสม

มะระ 1/2 ลูก
กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อน
น้ำปลา 1 ช้อน
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ
ผักกาดหอม
แครอทหั่นฝอย ตกแต่งจาน

วิธีทำ

1.นำมะระที่ผ่าครึ่งตามแนวนอนแล้วหั่นบางๆ ลงลวกในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักออกพักไว้ จากนั้นเอากุ้งแชบ๊วยที่ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปลวกให้สุกเช่นกัน
2.เสร็จแล้วมาจัดการกับเครื่องปรุง ตำพริกขี้หนูใส่ลงไป แล้วนำเอาเครื่องปรุงส่วนผสมอื่นๆ มาใส่รวมกัน คลุกกับกุ้งและมะระให้ทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตกแต่งจานด้วยมะเขือเทศ ผักกาดหอม และแครอท แล้วเสิร์ฟได้ทันที




ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/phakri/category/C

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล

Ingredients:


ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นขวางเป็นท่อน 1 ตัว
กุ้งกุลาดำเด็ดหัวปอกเปลือกออกผ่าหลังเอาเส้นดำออก 3 ตัว
หอยแมลงภู่แกะ 5 ตัว
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 3 ชิ้น
กระเทียมสับ 1 หัว
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอสมควร 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้าหั่นแฉลบ 1 ต้น
พริกไทยป่น พริกดองน้ำส้ม

Preparation:

1. นำกระทะตั้งบนเตาไฟ เร่งไฟแรงพอสมควร พอร้อนเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดแล้วตักขึ้นใส่จานไว้ ต่อจากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเอากระเทียมสับลงเจียว
2. ใส่ปลาหมึกสดที่เตียมไว้ ใส่เนื้อปลา หอยแมลงภู่สดแกะ ใส่กุ้งกุลาดำที่ทำเรียบร้อยแล้วลงไป ผัดต่อไป
3. ใส่เครื่องปรุงรสน้ำปลาดี ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปลงเล็กน้อย ใส่คะน้า ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเอาไว้แล้ว ลงไปผัดคลุกเคล้า เสร็จแล้วเอาไปราดหน้าก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จานรอท่าอยู่แล้ว ยกเสริฟทันที

ข้าวคลุกกะปิ

Ingredients:
ข้าวสวย 10 ถ้วย
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กระเทียมทุบแล้วสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ

Preparation:
1. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง ตักขึ้นให้มีน้ำมันอยู่ในกระทะเล็กน้อย ใส่กะปิลงผัด เติมน้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้กะปิละลายผัดพอแห้งใส่ข้าว และกุ้งแห้ง ผัดจนเข้ากันดีตักใส่จาน
2. รับประทานกับเครื่องประกอบ หมูหวาน ไข่ฝอย หอมซอย มะดันหรือมะม่วงดิบ กุ้งแห้งทอดกรอบ ต้นหอมผักชี แตงกวา พริกขี้หนูหั่น