2007-11-16

ขนมทองหยอด

Ingredients:

ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง
แป้งทองหยอด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง



Preparation:

1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว
3 ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อย ๆ ใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
4. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
5.เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำเชื่อมสำหรับลอย








ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://www.sa.ac.th

1 ความคิดเห็น:

Anonymous said...

น่ากินจัง